Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đầu tiên đưa tư tưởng Hợp tác xã vào Việt Nam ngay từ khi Bác đang bôn ba tìm đường cứu nước. Bác đã chọn lọc ý tưởng đến hình thức Kinh tế hợp tác và Hợp tác xã đưa vào Việt Nam. Bác mong muốn chỉ có Kinh tế hợp tác và Hợp tác xã mới cho người nông dân có một “mái nhà chung” để hợp tác cùng nhau phát triển sản xuất tạo nên giá trị thặng dư cho gia đình và cho xã hội và làm cho giai cấp nông dân thoát khỏi ách nô lệ, tự làm chủ cuộc sống.

Trong tác phẩm Đường Kách mệnh Bác đã nêu rõ mục đích, ý nghĩa về phong trào Kinh tế hợp tác và Hợp tác xã tại Nước ta. Bác đã tận dụng tư tưởng Hợp tác xã thế giới như ở Pháp, Mỹ, Anh, Thụy Điển…. phát triển một cách sáng tạo vào điều kiện phát triển Kinh tế hợp tác và Hợp tác xã ở nước ta thành phong trào Kinh tế hợp tác và Hợp tác xã lớn mạnh làm cho nông dân được no ấm, mạnh khỏe và được học tập tốt.

Việt Nam là một nước chủ yếu về nông nghiệp, người nông dân có truyền thống  đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, vừa sản xuất nông nghiệp vừa đoàn kết chống ngoại xâm. Người nông dân chưa biết phong trào Kinh tế hợp tác nhất là Hợp tác xã nông nghiệp để cho người dân biết đoàn kết thịnh vượng. Bác xác định: “Nông dân ta giàu thì nước ta giàu. Nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh. Nông dân muốn giàu, nông nghiệp muốn thịnh thì cần có hợp tác xã”.
Ngày 11/4/1946 Bác viết thư gửi điền chủ nông gia Việt Nam kêu gọi nông dân khắp mọi nơi góp vốn, góp sức vào Hợp tác xã nông nghiệp. Sau lời kêu gọi của Bác có hàng loạt Hợp tác xã nông nghiệp và nhiều loại hình Kinh tế hợp tác như tổ đổi công, tổ vần công được hình thành và phát triển mạnh mẽ ở khắp Miền Bắc kể cả ở Miền núi và Trung du vào những năm 50 – 60 của thế kỷ XX.
Bác đã viết lời giới thiệu Điều lệ tóm tắt của Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp, trong đó Bác căn dặn: “Điều lệ này của Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp rất quan trọng nó nhằm bảo đảm thật sự quyền làm chủ tập thể của xã viên….Vì vậy xã viên cán bộ phải bàn bạc dân chủ để hiểu cho rõ và làm cho đúng”. Từ đó cho đến nay trong mỗi giai đoạn lịch sử của cách mạng, các hợp tác xã, Liên hiệp Hợp tác xã đã có những đóng góp rất tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nhất là giai đoạn những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Qua các lần Đại hội Đảng thể hiện vai trò lãnh đạo của Đảng được đổi mới theo xu hướng phát triển của Đất nước thì các hợp tác xã, Liên hiệp Hợp tác xã đã chuyển đổi từ Hợp tác xã kiểu cũ thành Hợp tác xã kiểu mới và Luật Hợp tác xã ra đời thể hiện Kinh tế hợp tác – Hợp tác xã đóng vai trò quan trọng cùng với kinh tế Nhà nước và kinh tế Tư nhân thúc đẩy phát triển kinh tế.
Ngày 27/7/2011 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1268/QĐ-TTg công nhận ngày 11/4 hàng năm là ngày Hợp tác xã Việt Nam./.

                       

    Ban biên tập

 • vtem skitter

  Các ngành đào tạo của trường

 • vtem skitter

  CHÀO MỪNG PHỤ NỮ VIỆT NAM 20-10

 • vtem skitter

  CHÀO MỪNG TÂN SINH VIÊN

 • vtem skitter

  Hợp tác cùng phát triển

 • vtem skitter

  LỄ BẾ GIẢNG VÀ TRAO BẰNG TỐT NGHIỆP

Giới thiệu về trường

Trường Cao Đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Trung ương là trường công lập với phương châm hành động chất lượng -  hiệu quả - tất cả vì học sinh và 36 năm kinh nghiệm trong công tác đào tạo, hiện trường có 10 chuyên ngành đào tạo ở 2 bậc Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp. Xem tiếp

Sứ mạng của Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Trung ương

Đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao đẳng và các trình độ khác, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế góp phần phát triển kinh tế xã hội và thúc đẩy kinh tế hợp tác và hợp tác xã.    

THÔNG TIN TUYỂN SINH 2019

Lịch công tác

Tin tức - Sự kiện

Trường Đại học Hoa Hạ - Đài Loan tới thăm và làm việc với trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Trung ương ( NETC)

Trường Đại học Hoa Hạ - Đài Loan tới thăm và làm việc với trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Trung ương ( NETC)

Chiều ngày 25/9/2019 Trường Đại học Hoa Hạ - Đài Loan đã đến thăm và làm việc với Trường Cao...

Trường học, bệnh viện công không được ký HĐLĐ với các vị trí sau

Trường học, bệnh viện công không được ký HĐLĐ với các vị trí sau

Bên cạnh chỉ tiêu biên chế được giao, để đáp ứng nhu cầu công việc thì trên thực tế các...

Điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ được tăng lương

Điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ được tăng lương

Điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ được tăng lương Theo quy định của pháp luật hiện hành,...

Tổng biên chế công chức năm 2020 theo Quyết định 1066/QĐ-TTg

Tổng biên chế công chức năm 2020 theo Quyết định 1066/QĐ-TTg

Tổng biên chế công chức năm 2020 theo Quyết định 1066/QĐ-TTg Ngày 22/8/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định...

THÔNG BÁO TUYỂN SINH

THÔNG BÁO TUYỂN SINH

    TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ - KỸ THUẬT TRUNG ƯƠNG                           National Economic & Technical College                  TRƯỜNG CÔNG LẬP - MÃ...

Hơn 230.000 thí sinh không đăng ký thi đại học 2019

Hơn 230.000 thí sinh không đăng ký thi đại học 2019

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT, cho biết kỳ thi THPT quốc gia...

Sinh viên

Error: No articles to display

Về chúng tôi

Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật TW

Dương Xá - Gia Lâm - Hà Nội

Phụ trách: Ban Biên tập

Quản trị: Trung tâm Bồi dưỡng & Đào tạo trực tuyến

 

09193330
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Last Week
This Month
Last Month
Tất cả
4293
13097
17390
9080680
197324
403520
9193330
Your IP: 3.94.202.6
Server Time: 2019-10-15 07:13:27